Hạ tầng và tiềm năng phát triển khu vực bất động sản ven TP.HCM

Theo dữ liệu từ Batdongsan (thành viên của Tập đoàn PropertyGuru), nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán trên toàn quốc trong tháng 1 năm nay đã tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023, cùng với việc lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, sự quan tâm đến bất động sản đã tăng trở lại, với lượng tìm kiếm bất động sản trên toàn quốc bắt đầu tăng từ ngày mùng 2 Tết và duy trì đà tăng, đến ngày mùng 10 Tết, đã tăng 124% so với một tuần trước Tết..

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đầu năm dần ấm lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi đầu sớm các chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Tín hiệu khởi sắc của thị trường đã bắt đầu xuất hiện tại các khu vực ven TP.HCM, nơi đang chú trọng vào việc phát triển hạ tầng, đặc biệt là các tuyến đường kết nối với TP.HCM, Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Điển hình tại Long An – địa phương giáp ranh với TP.HCM, là cửa ngõ kết nối giữa hai vùng kinh tế trọng điểm Đông và Tây Nam Bộ, dữ liệu từ Batdongsan cho thấy, trong tháng cuối cùng của năm 2023, lượng tin rao bán nhà đất tại Long An đã tăng 28% so với tháng 11, nhu cầu mua bất động sản cũng tăng 8%.

Một số chủ đầu tư đã lên kế hoạch kinh doanh và công bố thông tin về các dự án ra thị trường. Các dự án quy mô tại Long An như Khu đô thị LA Home (Lương Hòa, Bến Lức) của Prodezi Long An và Hướng Việt (HVH); Khu đô thị Hậu Nghĩa – Đức Hòa (Đức Hòa) của Vinhomes; Khu đô thị Eco Retreat (Thanh Phú, Bến Lức) của Ecopark… Các dự án này có quy mô từ 100 đến 200ha, được quy hoạch bài bản, với cơ cấu sản phẩm đa dạng, đồng thời đón đầu tiềm năng tăng trưởng của địa phương này.

Về dài hạn, Long An vẫn là thị trường đầu tư có nhiều tiềm năng, nhờ vào động lực từ việc hạ tầng ngày càng được cải thiện và kết nối với TP.HCM và khu vực lân cận, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp.

Những năm qua, tỉnh này liên tục đầu tư mở rộng và nâng cấp các đường tỉnh, quốc lộ quan trọng, cùng với việc dành nhiều nguồn lực để hoàn thiện 6 trục phát triển kinh tế, bao gồm Vành đai 3 – Vành đai 4 của TP.HCM, quốc lộ 50B, song hành với quốc lộ 62, Mỹ Quý Tây – Lương Hòa – Bình Chánh, quốc lộ N1, Đức Hòa… Long An cũng tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển các khu công nghiệp quy mô lớn.

Định hướng đến năm 2050, Long An đặt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp phát triển hàng đầu của cả nước, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, trong những năm qua, Long An đã phát triển đa dạng các loại hình bất động sản, không chỉ dừng lại ở dự án đất nền lẻ, mà còn mở rộng sang phân khúc căn hộ và biệt thự hạng sang.

Các sản phẩm nhà phố, biệt thự tại Long An có ưu thế về giá “mềm” hơn so với các thị trường xung quanh TP.HCM, thu hút khách mua là người dân địa phương có nhu cầu ở thực và cả khách hàng từ TP.HCM, các tỉnh lân cận đến mua ở hoặc đầu tư cho thuê.

Theo Batdongsan, nếu giá biệt thự ở Đồng Nai đã chạm mốc 62,2 tỷ đồng một căn, TP.HCM khoảng 61,1 tỷ đồng, Bình Dương đạt mốc 14,8 tỷ đồng, thì giá nhà tại Long An vào khoảng 8,6 tỷ đồng.

“Thị trường Long An đang có lợi thế hơn các khu vực khác nhờ tính ổn định, bền vững và cung cấp nguồn cung phù hợp. Trong bối cảnh tâm lý đầu tư bất động sản chưa thực sự phục hồi, thị trường nào đảm bảo tính an toàn về thanh khoản cũng như ổn định về giá sẽ được người mua ở thực và nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn”, đại diện của một dự án trên địa bàn tỉnh nhận định.

Nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất và có thể quý I/2023 được xem là “vùng đáy” của thị trường bất động sản.

“Mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, thể hiện rõ nét tại thị trường bất động sản TP.HCM”, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết.

Nhìn về triển vọng thị trường trong thời gian tới, CBRE Việt Nam cho biết: ” Mặt bằng lãi suất đang theo hướng bình ổn trở lại, trong khi đó các yếu tố về chính sách và pháp lý đang trong lộ trình sửa đổi và thông qua, đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất sẽ góp phần khiến niềm tin thị trường được cải thiện, từ đó giúp thị trường phục hồi trong năm nay”.​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *